Quy trình sản xuất nước hoa

Nước hoa chứa thành phần mùi hương được hòa tan trong dung môi ethyl alcohol, được sản xuất lần đầu vào khoảng thế kỷ 14 tại Hungary, và thời đó chủ yếu Hoàng gia mới dùng nước hoa.

Nguyên lý sản xuất nước hoa:

Nước hoa được sản xuất trên nguyên lý hòa tan hương thơm vào dung môi ethyl alcohol.  Tùy loại nước hoa cũng như thành phần mùi hương mà có tỉ lệ ethyl alcohol khác nhau.

Sau khi bào chế xong, dung dịch nước hoa sẽ được lọc lại để bỏ đi các thành phần bị kết tủa, sau đó được trữ trong các thiết bị chuyên dụng, phần lớn là các thùng thép không gỉ, được bảo quản ở nơi có nhiệt độ mát, tránh ánh nắng.

Giai đoạn tinh chế:

Quá trình tinh chế là loại bỏ mùi cồn, giúp nước hoa có độ dịu nhẹ, thanh hơn. Giai đoạn tinh chế xảy ra các phản ứng hóa học: hình thành ester, acetal, oxy hóa, polymer hóa, …

Dung môi sử dụng trong nước hoa:

Ethyl alcohol là dung môi được sử dụng trong nước hoa, ethyl alcohol có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp. Có 2 nồng độ  phổ biến là 99,5% (dạng khan anhydrous) và 95% (dạng nước). Ethyl alcohol bổ sung vào nước hoa để tạo vị đắng, nhằm hạn chế người sử dụng uống nhầm.

Các phương pháp sản xuất nước hoa chủ yếu:

Chưng cất: phương pháp này dùng cho các nguyên liệu rắn như vỏ thân cây, gỗ thơm, cách này giúp tinh dầu được tách ra khỏi bã. Nguyên liệu được đun lên với nước, hơi nước bốc lên mang theo hương thơm rồi ngưng tụ lại trong ống thủy tinh. Sau đó được chắt lọc nước ra, phần còn lại là nước hoa.

Ép lạnh lấy nước: phương pháp này áp dụng với nguyên liệu trái cây như cam, chanh, quýt, ... Vỏ trái cây sau khi ép thành nước, chờ tinh chất lắng xuống sẽ được lọc qua một lớp giấy ướt chuyên dụng để tách riêng tinh dầu ra. Phương pháp ép lạnh giúp giữ được gần như nguyên vẹn những hương thơm tươi mát của các loại trái cây.

Chiết xuất: khi dung môi được hòa vào nguyên liệu thực vật rồi đun nóng lên, nó sẽ hút các hương thơm của nguyên liệu. Trong quá trình bốc hơi sẽ loại bỏ những chất không cần thiết như mỡ, sáp,… Phần còn lại là những tinh túy của nguyên liệu cần cho việc điều chế nước hoa.

Tách hương liệu: phương pháp này ngày nay ít được sử dụng hơn trước. Cách này dùng cho các nguyên liệu là bông hoa. Các cánh hoa được xếp lên một mặt kính được phủ một lớp mỡ động vật. Sau khoảng 48 tiếng các tinh dầu của hoa sẽ được hòa vào lớp mỡ. Hỗn hợp này sau đó được làm sạch bằng rượu nguyên chất và lọc lấy tinh chất ra.

Như các bạn thấy, quá trình pha chế nước hoa rất phức tạp. Từ quá trình chọn nguyên liệu đến chưng cất đều cần sự tỉ mỉ và công phu. Đó không chỉ là kết tinh sự tinh túy của các loại cỏ cây, hoa lá, mà còn là ấp ủ của những con người luôn khao khát, mong muốn đem lại hương thơm, những gì đẹp đẽ nhất cho mọi người.

Hương thơm giúp chúng ta quên đi những muộn phiền để vui tươi hơn trong cuộc sống. Những cô gái, chàng trai nhờ nước hoa mà cũng thêm phần tự tin, quyến rũ hơn, từ đó cuộc sống cũng dần trở nên tốt đẹp, thành công hơn. Vì vậy bạn hãy trân trọng từng chai nước hoa mà mình đang sở hữu nhé!

---------------------

Chủ sáng lập

Nguyễn Thị Thanh Hương.net

MissiPerfume

Bài viết liên quan

Những lợi ích khi sử dụng nước hoa, có thể bạn chưa biết

Những lợi ích khi sử dụng nước hoa, có thể bạn chưa biết

Những lợi ích khi sử dụng nước hoa có thể bạn chưa biết. Các loại nước hoa phổ biến trên thị trường hiện nay không chỉ có tác dụng lưu giữ lại hương thơm trên cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ khác. Hãy cùng Missi đi tìm hiểu thêm 5 lợi í

Làm sao để nhận biết được chai nước hoa của bạn đã hết hạn sử dụng??

Làm sao để nhận biết được chai nước hoa của bạn đã hết hạn sử dụng??

Làm sao để nhận biết được chai nước hoa của bạn đã hết hạn sử dụng? Khi tìm được một mùi hương mình ưa thích, hợp nước da, là sẽ muốn mua thật nhiều để tích trữ. Tuy nhiên, bạn có biết: nước hoa cũng sẽ hết hạn sử dụng? Mùi hương ưa thích cũng vì vậy

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước hoa

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước hoa

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước hoa Để có thể sử dụng và bảo quản chai nước hoa của mình tốt hơn, ngoài yếu tố quan trọng như cách sử dụng nước hoa đúng cách, bạn cần trang bị cho mình thêm kiến thức về những nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đế

Eau De Toilete (EDT) hay Eau De Parfum (EDP) độ lưu hương lâu hơn?

Eau De Toilete (EDT) hay Eau De Parfum (EDP) độ lưu hương lâu hơn?

Eau De Toilete (EDT) hay Eau De Parfum (EDP) có độ lưu hương lâu hơn? Còn tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người mua mà lựa chọn nồng độ tinh dầu cho phù hợp, đặc biệt tỉ lệ tinh dầu còn là một trong những yếu tố quan trọng để phân loại các loại nướ

{{item.title}}